Đầu tiên khi mua máy lạnh, các bạn lưu ý máy lạnh mới lúc nào cũng tốt hơn mua máy lạnh cũ. Tuy giá của máy cũ rẻ hơn, nhưng khi vận hành một cỗ máy đã già nua thì chắc chắn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, mà hiệu quả lại thấp. Bạn nên cân nhắc việc này khi mua, số tiền đầu tư ban đầu thấp nhưng số tiền vận hành lâu dài sẽ cao hơn. Ngoài ra, hiện nay giá cả máy lạnh đời mới cũng đã giảm nhiều so với trước, cho nên không đến nỗi quá tầm tay của nhiều người.

Đối với máy mới cũng không phải máy nào cũng tốn tiền điện như nhau, máy công suất thấp thì ít tốn năng lượng hơn máy công suất lớn, máy mắc tiền với công nghệ mới thì vận hành cũng ít tốn điện hơn máy đời cũ, công nghệ cũ. Hiện nay hầu hết các hãng sản xuất máy lạnh lớn đều có nghiên cứu áp dụng công nghệ mới cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn như Mitsubishi vừa giới thiệu các dòng máy mới MS-A08VD – A10VD tiết kiệm điện được hơn trước nhờ cho phép người sử dụng có thể tự lau chùi thường xuyên nên máy luôn sạch sẽ, vận hành trơn tru, nhờ đó hiệu quả làm mát cao và tất nhiên là ít tốn năng lượng hơn. Máy được thiết kế giúp cho người dùng dễ dàng mở các cửa gió ngang, dọc và đưa tay sâu vào trong thân máy để làm sạch các cánh quạt và một số bộ phận khác. Hitachi cho biết, sản phẩm của họ đã nâng lên một bước khi sử dụng tính năng làm lạnh Minus – Zero với công nghệ Hybrid mới, kết hợp giữa vỉ lạnh 00C và hệ thống tuần hoàn khí Cool Jet Wrap. Hệ thống này hoạt động tựa như một khối nước đá lớn, đảm bảo độ lạnh tiêu chuẩn ở mọi nơi trong không gian phòng và đặc biệt là ít tốn năng lượng điện.  Sanyo cho ra đời dòng máy có nhiều tính năng mới, trong đó việc tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu, máy còn có nhiều tính năng như: chế độ vận hành được điều khiển bằng vi xử lý, vận hành quạt tự động, điều khiển luồng khí quét tự động, chế độ cài đặt hướng luồng khí quét, có thể cài đặt hẹn mở tắt trong 24 giờ, tấm lọc chống mốc, chức năng tự động khởi động lại, chế độ hút ẩm nhẹ, màn lọc làm sạch khí tùy chọn…

Hướng dẫn chọn mua máy lạnh chính hãng

Hướng dẫn cách tự sửa máy lạnh tại nhà

Cách khắc phục máy lạnh không làm lạnh

cach tiet kiem dien khi su dung may lanh

Việc chọn công suất phù hợp với căn phòng cũng ảnh hưởng rất lớn đến chế độ làm việc của sửa máy lạnh và tất nhiên có liên quan đến việc tiêu tốn năng lượng điện. Không phải hễ cứ mua máy có công suất lớn là tốt. Tất cả máy lạnh đều có chế độ tự động tắt khi đạt đến nhiệt độ mong muốn (có thể điều chỉnh được), khi cảm biến nhiệt của máy (đặt ở “cục” lạnh) nhận thấy nhiệt độ trong phòng đã đạt yêu cầu, nó sẽ ra lệnh tắt máy (không tắt quạt), khi nhiệt độ tăng lên, nó sẽ ra lệnh mở máy. Như vậy, nếu máy công suất quá lớn so với căn phòng thì máy sẽ tắt mở liên tục, mà dòng điện khởi động thì thường rất lớn, vì vậy gây tốn điện, đó là chưa kể việc tắt mở liên tục như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy. Việc tiêu tốn tiền điện cũng còn xảy ra ở chỗ phải cung cấp nhiều năng lượng điện hơn cho máy lớn.

 Nói như vậy cũng không có nghĩa là chọn máy công suất thấp thì ít tốn điện. Nếu phòng lớn mà chọn máy nhỏ thì nó sẽ phải hoạt động liên tục, không tắt, như vậy sẽ tốn điện. Máy cũng sẽ mau giảm tuổi thọ vì không được nghỉ ngơi đúng mức, đó là chưa kể nhiệt độ trong phòng có thể sẽ không đạt được như mong muốn.

Chọn công suất máy, phù hợp với căn phòng là điều rất quan trọng. Trên lý thuyết, người ta phải tính toán nhiều yếu tố liên quan: hướng của căn phòng, cửa kính nhiều hay ít, sự tỏa nhiệt của các thiết bị trong phòng, số lượng người thường xuyên ở trong phòng (con người cũng thường xuyên tỏa nhiệt)… để tính ra nhiệt mà máy lạnh phải mang ra ngoài để giữ nhiệt độ ổn định trong phòng. Tuy nhiên, đối với người không có chuyên môn có thể tính một cách tương đối: với thể tích căn phòng khoảng 30 m3 thì có thể chọn mua máy 1HP.

Việc lắp đặt máy lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc tiêu tốn tiền điện, nhất là vị trí của “cục” nóng (cục nằm bên ngoài), nó cần phải có một không gian trống trải vừa đủ để “xả” hơi nóng là ngoài. Nếu đặt nó ở nơi quá tù túng, chật chội thì việc “xả hơi” trở nên khó khăn và tất nhiên hiệu quả làm lạnh kém đi. Máy phải làm việc nhiều hơn và lúc đó tiền điện phải trả sẽ cao hơn.


Tags:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *